Home / Y Tế / Cây cỏ máu thần dược quý cho chị em phụ nữ

Cây cỏ máu thần dược quý cho chị em phụ nữ

Cây cỏ máu là một vị thuốc khá xa lạ mang người dân ngày nay. Xong có nhẽ nhiều người ko biết đây là 1 vị thuốc bổ giúp nâng cao cân, bổ máu dưỡng huyết cực tốt được người dân miền núi dùng trong khoảng nghìn đời nay.

Cây cỏ máu còn mang tên gọi khác là cây máu người, cây dây máu – 1 chiếc cây dây leo to, thân gỗ, cây thường to bằng cổ tay.

Loài cây này có tên gọi là cỏ máu bởi nó là dạng cây thân leo, nếu lấy dao chặt vào thân cây sẽ với nhựa màu đỏ chảy ra như màu máu thành ra người dân thường gọi là cây dây máu.

Do mang phổ thông tác dụng quý cho sức khỏe, nhất là giúp bổ máu, dưỡng huyết nên từ hàng ngàn đời này người dân vùng cao thường lấy cây này làm cho nước uống hàng ngày.

Tên kỹ thuật

Sargentodoxaceae, thuộc họ huyết đằng.

Khu vực phân bố

Thực ra đây không hề là 1 loài cỏ dại, cây cỏ máu là loài thân gỗ mang đường kính thân cây hơi lớn từ 3-4cm, có gỗ rất cứng. Thường mọc dưới những tán rừng, sống tựa vào những cây gỗ to trong rừng.

Cây cỏ máu mọc hoang ở các thức giấc miền núi như Hòa Bình, Lào Cai, im Bái, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Lâm Đồng…..

Loài cây này thường mọc ở những vùng rừng rậm, đa dạng cây gỗ to, đặc trưng ở các vùng rừng nguyên sinh. Các khu đồi thấp rất ít gặp cây thuốc này.

thời kì gần đây, nhu cầu về cây cỏ máu hơi lớn, người dân khắp nơi tiến hành khai thác loài cây này bán cho thương lái. Do sản lượng sở hữu hạn nếu ko sở hữu những giải pháp vững mạnh, khai thác đi đôi có bảo kê thì sẽ với ngày loài cây thuốc quý này cũng đứng trước nguy cơ bị tiêu vong.

cách thức chế biến và thu hái

bộ phận tiêu dùng là thân cây. Người dân thường đi rừng chặt các cành với các con phố kính từ 3-5cm thành từng đoạn dài một,5m, bó thành từng bó đem về chặt thành những miếng mỏng phơi khô khiến thuốc.

nhiều nơi đem về chặt thành những đoạn với chiều dài khoảng 25-30cm rồi gác lên gác bếp cho tới khô. Mỗi lúc tiêu dùng người ta dùng dao chẻ thành những miếng nhỏ rồi đun nước uống hàng ngày. (Điều đặc trưng là: Tuy được phơi khô, gác lên bếp lâu ngày nhưng khi đun nước loài cây này vẫn giữ được màu đỏ và mùi vị đặc trưng)

Thu hái cây dây máu

  • Công dụng của cây cỏ máu

Bổ máu, dưỡng huyết
nâng cao cường tiêu hóa, giúp ăn ngon, ngủ rẻ, tăng cân
tăng cường đào thải độc tố trong cơ thể
Mát gan, giải độc, hạ men gan
Giải độc bia rượu
Giúp da dẻ mịn màng, hồng hào
Đối tượng dùng

nữ giới sau sinh
Người gầy yếu
Người thường xuyên dùng bia rượu
Người thông thường ko bệnh tật gì cũng nên sử dụng hàng ngày
phương pháp tiêu dùng, liều tiêu dùng

sử dụng 50g cây khô, pha mang 1,5 lít nước đun sôi uống hàng ngày, hoặc đun với hai lít nước để uống trong ngày.

Mùi vị: Cây cỏ máu lúc đun nước sở hữu màu đỏ tươi (Như màu máu) vị tương đối chát, mát và ngọt hậu. Thời tiết nắng hot ta nên để trong ngăn mát tủ lạnh uống rất thích.

Kinh nghiệm: phụ nữ vùng cao chỉ sau trong khoảng 2-3 ngày sau lúc sinh mang thể đi nương, lên rãy làm thường ngày bởi chị em với bảo vật là cây cỏ máu. Loài cây này giúp hồi phục sức khỏe cho sản phụ rất xuất sắc. Nếu những chị em chưa dùng thì hãy thử dùng ngay hôm nay để cảm nhận và san sớt nhé.

Lưu ý lúc tiêu dùng

Còn có một cái cây sở hữu hình trạng như vậy cây cỏ máu là cây (kê huyết đằng) loại này lớn lớn hơn, mùi vị không thơm ngon bằng cây cỏ máu nên ít tiêu dùng (Giá bán kê huyết đằng cũng phải chăng hơn).

Tham khảo: Cây chùm ngây thảo dược quý từ thiên nhiên

Sanchotot của Nguyễn Trần Coop, chuyên cung cấp các sản phẩm thảo dược thiên nhiên uy tín, chất lượng, hiệu quả.

About Nguyễn Quang

Bài viết liên quan

bi quyet chua roi loan tieu hoa hieu qua

Bí quyết chữa rối loạn tiêu hóa hiệu quả

Rối loàn tiêu hóa là 1 hội chứng được tạo ra bởi sự co thắt …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *