Home / Y Tế / Giới thiệu về cây xáo tam phân trị bệnh gan

Giới thiệu về cây xáo tam phân trị bệnh gan

Xáo tam phân là cây thuốc quý với tác dụng ức chế viêm gan cấp và 5 loại tế bào ung thư, nên dễ bị làm cho kém chất lượng.

Xáo tam phân (tên kỹ thuật Paramignya Trimera) là cây gỗ nhỏ, dạng dây leo, vỏ màu nâu vàng, thân dài trên 5m, con đường kính 8-12cm. Thân và cành với rộng rãi gai nhọn. Lá đơn, mép cong xuống dưới, với hình thon thả hẹp. Phiến lá dày có mặt trên xanh đậm, mặt dưới nhạt. Phần gỗ của thân tương đối cứng, màu vàng. Phần gỗ của rễ màu đậm hơn. Những bộ phận của cây đều đựng tinh dầu, rộng rãi nhất ở rễ, mùi thơm dịu. Cây rất ít lúc ra hoa.

Vị thuốc xáo tam phân còn gọi là “đơn diệp đằng thích” (cây thân leo 1 lá có gai). Loại cây này phân bố phổ quát ở khu vực Nam Trung bộ, cốt yếu ở Khánh Hòa và 1 phần tại Phú yên ổn, Ninh Thuận. Cây với khả năng tái sinh đột nhiên bằng chồi từ rễ, thường thu hái vào mùa khô.

Xáo tam phân vị hơi đắng mang pha vị ngọt, tính bình khá mát, mùi thơm dễ chịu, không độc, vào tâm, can, tỳ, truất phế, thận, tâm bào. Theo Viện dược liệu ( Bộ Y tế ), thành phần hóa học của cây gồm với flavonoid, saponin, alcaoid, cốt yếu là courmarin và triterpenoid. Các thí điểm cho thấy, cây thuốc sở hữu tác dụng ức chế viêm gan cấp và 5 loại tế bào ung thư.

Xem thêm : xáo tam phân có tác dụng gì

Nhận biết xáo tam phân thật giả với vnexpress

Xáo tam phân thật.
Theo ông quang Ngọc cáng đáng chuyên môn của đơn vị dược chất Nam Việt, doanh nghiệp nghiên cứu bảo tàng cây xáo tam phân Khánh Hòa, trên thị trường xuất hiện đa dạng cây xáo tam phân giả, khiến cho nhiều khách hàng “tiền mất tật mang”. Bằng mắt thường, sở hữu thể phân biệt xáo tam phân Khánh Hòa sở hữu một số cây thuốc khác làm cho kém chất lượng.

Phân biệt xáo tam phân tiện lợi nhất lúc cây còn đủ rễ và lá. Xáo tam phân Khánh Hòa có rễ màu nâu đất; lá dong dỏng dài to bằng ngón tay người và bo tròn ở đầu lá; bên trong rễ mang màu vàng và mùi thơm như sâm. Trong khi xáo tam phân giả rễ có màu tương đối trắng; lá lớn hơn và đầu lá nhọn; bên trong rễ mang màu trắng mờ hoặc màu đục, ko thơm hoặc tương đối hắc.

Xáo tam phân giả.
Theo ông quang quẻ Ngọc, người bệnh có thể sử dụng xáo tam phân Khánh Hòa đơn lẻ hoặc phối hợp. Việc sử dụng phối hợp sở hữu những vị thuốc khác phụ thuộc vào nhiều nhân tố như bệnh lý, hiện trạng, thể trạng… và đơn của bác sĩ. Giả dụ sử dụng đơn lẻ cần thực hành những bước sau.

Sơ chế: Xắt lát, sao vàng, hạ thổ 15-20 phút, rửa qua nước cho sạch (không nên rửa kỹ) trước khi đem sắc thuốc.

Sắc lần 1: có người thể trạng tốt, dùng hai lít nước sắc với 100gr rễ tươi (tương đương 50g rễ đã sấy khô). Sắc còn một lít nước thì có thể tiêu dùng được, uống lúc còn ấm, nên bảo quản nước trong bình thủy, không để trong tủ lạnh hay tiêu dùng lúc nước đã nguội.

Sắc lần 2: Sau lúc sử dụng hết nước sắc lần một, tiếp tục sắc lần hai bằng cách thức cho thêm 1,5 lít nước sắc tới lúc còn khoảng một lít thì dùng.

Lưu ý: Đối sở hữu người thể trạng yếu nên dùng với liều lượng thấp hơn trong 3-5 ngày đầu, sau ngừng thi côngĐây mới sử dụng bình thường như trên. Các bệnh nhân sở hữu tiền sử tim mạch, tỳ vị kém, cũng cần lưu ý khi sử dụng.

Tham khảo: Top 10 Siêu thị bán đồ điện tử uy tín nhất Việt Nam

Sanchotot của Nguyễn Trần Coop, chuyên cung cấp các sản phẩm thảo dược thiên nhiên uy tín, chất lượng, hiệu quả.

About Nguyễn Quang

Bài viết liên quan

bi quyet chua roi loan tieu hoa hieu qua

Bí quyết chữa rối loạn tiêu hóa hiệu quả

Rối loàn tiêu hóa là 1 hội chứng được tạo ra bởi sự co thắt …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *