Home / Y Tế / Hướng dẫn sơ cứu cho người bị nhồi máu cơ tim

Hướng dẫn sơ cứu cho người bị nhồi máu cơ tim

Tử vong của nhồi máu cơ tim xảy ra có tỷ lệ cao nhất chính là vào giờ trước nhất. Do vậy, việc chay đua mang thời gian là yếu tố sống còn quyết định sinh mạng của bệnh nhân.
Nhồi máu cơ tim là trạng thái của một phần cơ tim bị hủy lúc lượng máu phân phối tới phần ngừng thi côngĐây bị giảm sút. Tùy theo bao nhiêu cơ tim bị hủy, bệnh với thể nhẹ hoặc nặng. Nếu cơ chưa bị hủy hẳn thì gọi là “đau tim”.

nguyên nhân

cội nguồn chính gây ra nhồi máu cơ tim là do máu đông hình thành khiến tắc động mạch vành lúc mảng xơ vữa bị nứt, vỡ ra. Tuy nhiên, tình trạng co thắt mạch vành cũng có thể khiến dừng trệ mẫu máu dẫn dến nuôi cơ tim.

nguồn cội của nhồi máu cơ tim mang nhiều trong ngừng thi côngĐây 90% do xơ vữa động mạch vành. Do hút thuốc lá, nâng cao cholesterol máu. Nâng cao áp huyết, đái tháo tuyến đường, béo phì, những người thường xuyên bị sang chấn về ý thức. Đây là các nguy cơ hàng đầu khiến cho bộc phát nhồi máu cơ tim.

Về vấn đề di truyền, chưa thể khẳng định được nhưng đã với kết luận bệnh với nhân tố di truyền. Vì các người bị bệnh động mạch vành với tính chất di truyền phổ quát gấp bốn lần số người không có tính chất di truyền.

Triệu chứng tiêu biểu

Đau ngực với cảm giác đau như bị đè ép, bóp chặt ở giữa ngực, diễn ra từ 5-15 phút (khác về thời hạn và độ đau có cơn đau ngực thông thường), thường không quá 1 giờ. Cơn đau sở hữu thể lan lên vai, cổ, hàm, hoặc lan dọc theo cánh tay, đặc trưng là tay trái.

các triệu chứng phụ như vã mồ hôi, buồn nôn, chóng mặt, xỉu, nhọc mệt, khó thở, tái nhợt, tim đập nhanh.

phổ thông trường hợp nhồi máu cơ tim lại sở hữu biểu đạt lập lờ như ỉa chảy, đau bụng, hoặc chẳng hề sở hữu triệu chứng (nhồi máu cơ tim lặng lẽ thường gặp phổ thông trong những bệnh nhân đái toá đường), hoặc lại cực kỳ đột ngột, thể hiện bằng biến chứng hôn mê, rối loạn nhịp tim, tim dừng đập hay chết bất ngờ…

một đôi trường hợp người bệnh chỉ thấy đau vùng mũi ức kèm theo nôn đa số. Cũng mang lúc nhồi máu cơ tim thường xuất hiện trong khoảng từ, bênh nhân thấy đau nhẹ hay chỉ thấy khó chịu ở ngực. Trong các trường hợp không điển hình tương tự, người bệnh thường không biết hiện trạng trầm trọng hơn đang tiềm ẩn phía sau nên lúc những triệu chứng rõ ràng mới tìm sự trợ giúp.

Triệu chứng nhồi máu cơ tim của nữ cũng ko khác biệt đa dạng so có ở nam giới, thường gặp đau ngực dữ dội ở vùng ngực trái. Bên cạnh đó, ở phụ nữ, cũng rất hay gặp những trường hợp có cơn đau ko tiêu biểu trên (khó thở, buồn nôn, đau lưng hay đau hàm).

Điều trị

lệ luật khẩn trương được coi là một trong nguyên điều trị nhồi máu cơ tim vì 2 lý do:

Tử vong của nhồi máu cơ tim xảy ra với tỷ lệ cao nhất chính là vào giờ trước tiên, rồi ngày đầu của nhồi máu cơ tim và căn bản do rối loạn nhịp tim một biến chứng nặng nhất của nhồi máu cơ tim lại xảy ra rất bất ngờ và dễ gây tử vong nhất là rung thất. Các ngoại tâm thu thất sở hữu thể chuyển nhanh thành rung thất, cần đối phó khôn xiết khẩn trương.

biện pháp điều trị căn bản hữu hiệu nhất đối có nhồi máu cơ tim lại chỉ sẽ sở hữu tác dụng nếu như tiến hành sớm, nhất là giải pháp làm “tan huyết khối mạch vành” bằng những thuốc tiêu sợi huyết, đặc hiệu trong 2 giờ đầu tiên hoặc 4 giờ đầu tiên của nhồi máu cơ tim, quá 6 giờ thì không với tác dụng nữa vì vùng hoại tử đã lan tất cả bề dày của thật tình thất, gọi là nhồi máu cơ tim xuyên thành.

Chính vì vậy bằng giá nào cũng phải chuyển bệnh nhân nhồi máu cơ tim đến bệnh viện chuyên về tim mạch hoặc khu săn sóc đặc trưng càng sớm càng rẻ. Thời gian tới được bệnh viện sớm hay muộn với ý nghĩa sống còn. Vì chỉ với các nơi này mới đảm bảo chẩn đoán chắc chán và điều trị đúng luật lệ giảm thiểu biến chứng và tử vong, nhắc cả các giờ sau, ngày sau, tuần sau của nhồi máu cơ tim, trong khi cái bệnh chứng khác là suy tim trụy mạch, sốc tim lại thường xảy ra. Ngay lúc nằm viện vẫn nên nhớ nhồi máu cơ tim là bệnh rất nặng, dễ biến chứng chết người.

Cấp cứu

Nhồi máu cơ tim là 1 tình trạng cấp cứu. Nguyên tắc chung là tái lập cái máu chảy trong đoạn động mạch vành bị tắc càng sớm càng tốt để cữu vãn tối đa phần cơ tim thoi thóp do thiếu máu nuôi dưỡng nằm xen lẫn mang các vùng cơ tim đã chết vì hoại tử do thiếu máu.

loại chảy động mạch vành chỉ được khôi phục khi dòng bỏ được cục máu đông bằng thuốc tiêu cục máu đông hoặc sử dụng những giải pháp can thiệp qua da như nong bằng bóng hoặc đặt giá đỡ trong lòng động mạch vành phối hợp với việc hút bỏ cục máu đông. Chỉ với một tỷ lệ rất nhỏ cục máu đông tự tan còn hồ hết phải được can thiệp. Ngoài ra hiệu quả của những biện pháp này phụ thuộc đầy đủ vào thời kì ứng dụng điều trị, thuốc tiêu cục máu đông chỉ mang tác dụng thực sự lúc được sử dụng ngay trong vòng từ 2-4h diễn ra từ khi khởi phát.

Can thiệp động mạch vành qua da cũng chỉ sở hữu tác dụng rõ rệt lúc được tiến hành trong vòng 12-18h bắt đầu từ lúc khởi phát trừ 1 số trường hợp can thiệp muộn (trong vòng 36 giờ) vẫn có lợi như đau ngực tái phát sau nhồi máu, sốc tim, suy tim hoặc rối loạn nhịp tim tiến triển. Một tỷ lệ khăng khăng các trường hợp tới muộn không tiêu dùng được thuốc tiêu sợi huyết, tổn thương không phù hợp để can thiệp bằng bóng hoặc thẩm định đỡ thì phải mổ bắc cầu nối chủ vành cấp cứu là giải pháp rút cuộc để mở thông lòng mạch và cứu sống bệnh nhân dù tỷ lệ thanfhc ông ở giai đoạn cấp không phải là cao. Tương tự khi đã nhồi máu cơ tim, bệnh nhân càn được điều trị tích cực càng sớm càng rẻ, nhất là việc mở thông đoạn mạch bị tắc.

Việc điều trị những thuốc phối hợp như thuốc ức chế nhưng tập tiểu cầu, thuốc chèn bê ta giao cảm nitrate, thuốc ức chế men chuyển, thuốc giãn mạch, thuốc giảm đau, thuốc chống loàn nhịp, chữa suy tim… là vô cùng cần yếu, giúp cơ tim ngơi nghỉ tăng cường hiệu quả của việc tái lưu thông cái chảy trong động mạch vành, ngăn phòng ngừa sự lan rộng và tránh ảnh hưởng của vùng cơ tim đã chết đối sở hữu chức năng co bóp thất trái và sự sống còn của bệnh nhân nói cả trong thời kỳ trước mắt cũng như trong tương lai.

Đối với các bệnh nhân ko được can thiệp thì điều trị nội khoa không phải vô tác dụng mà ngược lại, không ít bệnh nhân vẫn duy trì được chất lượng và thời kì sống. Sau khi sống sót và hồi phục 1 phần qua giai đoạn cập, bệnh nhân sẽ mang chương trình bình phục chức năng phù hợp, điều chỉnh lối sống và chế độ ngừa cũng như điều trị và theo dõi trong khoảng thời gian dài.

Nhồi máu cơ tim chỉ làm cho một số biến cố, diễn tả cấp tính của cả 1 thời kỳ bệnh lý xơ vữa tiến triển âm ỉ tiềm ẩn. Các giải pháp điều trị trong giai đoạn cấp cũng chỉ giải quyết được hậu quả khi Đó mà thôi. Thuốc tiêu cục máu đông ko khiến giảm mức độ hẹp của động mạch vành thủ phạm. Can thiệp động mạch vành qua da hoặc mổ bắc cầu nối trong công đoạn cấp cứu cũng không hề là điều trị triệt để, không thể giải quyết được mọi chỗ hẹp và hoàn toàn không ngăn đề phòng được tiến trình xơ vữa đang diễn ra lặng lẽ.

Về lâu về dài, điều trị nội khoa bằng thuốc kết hợp sở hữu các biện pháp ngừa khác vẫn là nền tảng cơ bản trong điều trị. Việc can thiệp động mạch vành qua da, mổ bắc cầu chủ vành với thể được tiến hành rộng rãi lần về sau để tiếp tục giải quyết các chỗ hẹp khác còn tồn đọng hoặc xuất hiện mới theo thời kì.

Bệnh nhân sở hữu triệu chứng đau thắt ngực cần được điều trị trong phòng cấp cứu:

  • Dưỡng khí oxygen, điện tâm đồ
  • Aspirin (thuốc này với công dụng khiến cho loãng máu và làm cho giảm sự lớn mạnh của cục máu đông
  • Glyceryl trinitrate (thuốc này có thể cho vào dưới lưỡi bệnh nhân với rộng rãi tác dụng như thư giãn huyết mạch, giảm huyết áp)
  • Chống đau (morphine sở hữu thể tiêu dùng để chống đau, khiến bệnh nhân bớt sợ hãi, giảm adrenaline, giảm độ nhịp tim, bớt công việc cho tim)
  • Theo dõi biến chứng (loạn nhịp tim, đổi thay huyết áp).

Tham khảo: Hướng dẫn sơ cứu cho người đột quỵ

Sanchotot của Nguyễn Trần Coop, chuyên cung cấp các sản phẩm thảo dược thiên nhiên uy tín, chất lượng, hiệu quả.

About Nguyễn Quang

Bài viết liên quan

bi quyet chua roi loan tieu hoa hieu qua

Bí quyết chữa rối loạn tiêu hóa hiệu quả

Rối loàn tiêu hóa là 1 hội chứng được tạo ra bởi sự co thắt …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *