Home / Y Tế / Tìm hiểu về cây chó đẻ

Tìm hiểu về cây chó đẻ

Cây chó chết sở hữu tác dụng thanh can lương huyết, tiệt trùng giải độc. Phổ quát nghiên cứu khoa vừa qua đã cho thấy đây là 1 thảo dược với tác dụng rất tích cực trong việc điều trị sỏi thận, sỏi mật và viêm gan siêu vi B.

một. Cây chó chết là gì?

Cây chó đẻ thường được gọi là cây Diệp hạ châu, tên công nghệ Phyllanthus urinaria L., thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae. Diệp hạ châu cao từ 30 tới 60cm, thân nhẳn, mọc thẳng đứng, lá mọc so le, phiến lá thuôn nhỏ dài từ 5 đến 15mm, rộng trong khoảng hai tới 5mm. Cây chó chết mọc hàng năm ở khu vực nhiệt đới, là dòng cỏ mọc hoang có thể tậu thấy nhiều nơi khắp nước ta. Theo Đông y, Cây chó chết sở hữu vị đắng, khá ngọt, tính mát, với tác dụng thanh can lương huyết, lợi tiểu, tiệt trùng, giải độc.

hai.Tác dụng của Cây chó đẻ và cây tán sỏi

Ở phương Tây, Cây chó đẻ và một số loài thực vật cùng họ Euphorbiaceae được gọi tên là Chanca Piedra. Tên Chanca Piedra với nguyên cớ trong khoảng thổ ngử của 1 bộ lạc người da đỏ ở Peru có ý nghĩa Break Stone, tạm dịch là cây tán sỏi. (Từ Chanca sở hữu nghĩa lớn break khiến bể hoặc bẻ gảy; từ Piedra có nghĩa stone sạn, sỏi). Cây chó chết là 1 cây thuốc phổ thông được tiêu dùng trong khoảng lâu đời ở Nam Mỹ để điều trị đa dạng dòng bệnh khác nhau như phù thủng, bệnh gout, sốt rét, thương hàn, cảm cúm, bón uất, kiết lỵ, ung nhọt, lở loét, tiểu tuyến phố.

– bên cạnh đó, ngay trong khoảng các giai đoạn đầu biết đến chiếc thực vật nầy, trong khi hiện trạng nhiễm độc gan và viêm gan ko nguy hiểm như hiện tại, kinh nghiệm dân gian cũng như những vị pháp sư đã với được ấn tượng rất đặc trưng của cây chó đẻ trong tác dụng làm tiêu sỏi trong các chứng sạn mật, sạn thận nên đã đặt tên là cây tán sỏi. Trong Witch Doctor’s Apprentice, một quyển sách được xuất bản trong khoảng 1961, viết về những bí thuật chữa bệnh của các vị pháp sư người da đỏ ở vùng rừng già Amazon, bà Nicole Maxwell cho biết Chanca Piedra là loại thảo dược cốt yếu của những vị pháp sư ở đây. Sau Đó, bà cũng đã gặp ông Wolfram Wiemann, một thầy thuốc người Đức ở Nuremburg. Vị nầy cho biết 94% bệnh nhân mắc sỏi thận và sỏi mật của ông đã được chữa khỏi hoàn toàn từ 1 đến hai tuần lễ bằng vị thuốc nầy.

– một nghiên cứu ở trường Đại học Y Paulists ở Sao Paulo, Brazil vào năm 1990 đã cho biết cây chó đẻ chữa khỏi sỏi thận ở người và chuột thí điểm sau khi được cho uống trà diệp hạ châu trong khoảng một đến 3 tháng. Các nghiên cứu tiếp theo vào năm 1999 cũng xác định các hoạt chất của cây chó chết với tác dụng gia nâng cao lượng nước giải, ngăn cản sự tạo thành các tinh thể calcium oxalate cũng như làm cho giảm kích thước các viên sỏi đã hình thành. Kết quả nầy cũng thích hợp mang những nghiên cứu sau chậm triển khai cho biết cây chó đẻ với tác dụng lợi tiểu, tăng tiết mật và giãn cơ, đặc biệt là các cơ ở vùng sinh dục tiết niệu và ống mật. Những tác dụng nầy dẫn đến hiệu quả trục xuất sỏi. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho biết tác dụng làm cho bể nhưng tinh thể calcium oxalate và cả tác dụng giảm đau kéo dài của cây chó đẻ cũng hổ trợ thấp cho việc chữa sỏi thận.

  1. Tác dụng của Cây chó đẻ trong việc giải độc gan và chữa viêm gan siêu vi B

– Cây chó đẻ được Đông y tiêu dùng như 1 chiếc thuốc thanh Can lương huyết, giải độc tiệt trùng từ lâu đời. Ngoài ra, tác dụng giải độc gan và chữa viêm gan siêu vi B chỉ mới được các nhà khoa học lưu ý trong khoảng những năm 1980s về sau.

– Nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật bản và Ấn độ đã cho biết họ đã phân lập được những hợp chất trong cây chó đẻ mang khả năng chữa bệnh viêm gan như phyllantin, hypophyllantin và triacontanal, gan nhiễm mỡ. Ảnh hưởng chống virus siêu vi B được Con số lần trước tiên tại Ấn độ vào năm 1982. Sau Đó, một Báo cáo trên tin báo Lancet vào năm 1988 cũng xác định tác dụng này. Theo Báo cáo này hai nhà công nghệ Blumberg và Thiogarajan đã điều trị 37 trường hợp viêm gan siêu vi B mang kết quả 22 trong số 37 người đã đạt được kết quả âm tính sau 30 ngày tiêu dùng diệp hạ châu. Ðối mang viêm gan siêu vi, diệp hạ châu mang khả năng khiến cho hạ men gan, tăng cường chức năng gan và ức chế sự vững mạnh của virus. Theo các nhà kỹ thuật, các tác nhân gây viêm gan hoặc hoại tử tế bào gan thường tính từ lúc sự gia tăng giai đoạn peroxide hoá lipid ở màng tế bào. Cho nên, bảo vệ gan phải diễn ra từ các chất chống oxy hoá sở hữu tính năng ức chế qúa trình nầy. Cây chó chết mang hàm lượng những chất chống oxy hoá hướng gan có khả năng ức chế rất mạnh giai đoạn peroxide hoá ở gan. Không những thế, những chất nầy còn làm gia nâng cao hàm lượng Glutathione ở gan khiến giảm hoạt động những enzym SGOT và SGPT trong những trường hợp viêm gan siêu vi đang tiến triển.

– Viêm gan siêu vi B là một căn bệnh nguy hiểm đang tác động đến trên 300 triệu người trên thế giới mà sự chữa chạy bằng tây y rất tốn kém nhắc cả những bức xúc phụ không thể tránh được. Do dó, dùng cây chó chết là 1 biện pháp đáng lưu ý. Trên thực tế, cây chó chết thường được dùng phối hợp mang một số thảo dược khác. Điều nầy vừa làm tăng tác dụng chữa bệnh vừa khiến cho dung hoà bớt tính mát của cây chó đẻ. Hiện tại, trên thị phần cũng đã có phổ thông sản phẩm cây chó chết dưới hình thức trà, thuốc viên hoặc độc vị hoặc với hài hòa sở hữu 1 số vị khác. 1 Số trường hợp chỉ cần sử dụng độc vị cây chó đẻ cũng chữa khỏi viêm gan. Điều quan yếu là cần mang sự hài hòa của chế độ ăn ít mỡ, rộng rãi rau quả và năng đi lại.

– Trong thân thể con người, gan sở hữu thể giả dụ 1 nhà máy lọc to lớn sở hữu chức năng giải độc cho thân thể để duy trì các chức năng thường ngày của gần như các cơ quan. Ngày nay, trong cuộc sống hiện đại, do môi trường ô nhiễm, do tâm lý căng thẳng và việc tiếp xúc có các hoá chất độc hại cũng như dùng phổ quát loại hoá dược, gan xoành xoạch phải ứng phó với nhu cầu cần được sơ tiết và giải độc. Rộng rãi người cho rằng cây chó đẻ là một trong những dòng thực vật hàng đầu sở hữu thể giải quyết được bắt buộc nầy.

Kinh nghiệm tiêu dùng ở nước ta thường phân ra hai mẫu cây chó đẻ đắng và cây chó chết ngọt. Cây chó đẻ đắng sở hữu dược lực cao hơn cây chó đẻ ngọt. Theo y khoa cổ truyền, vị đắng đi vào kinh Can, Đởm với tác dụng kích thích tiêu hoá, tăng tiết mật. Theo những nghiên cứu của y học phương Tây, cây chó chết đắng sẽ với phổ biến chất chống oxy hoá thuộc hàng ngũ xanthones hơn. Bởi vậy, dược tính cũng cao hơn. Sở hữu cây chó đẻ đắng, liều dùng nhàng nhàng từ 10 tới 20g mỗi ngày (dạng phơi khô).

  1. Cách thức sử dụng cây chó đẻ chữa bệnh

a) dùng cây chó chết chữa viêm gan siêu vi.

– cây chó đẻ đắng 16g, Nhân nai lưng nam16g, Vỏ bưởi (phơi khô, sao) 4g, Hậu phác 8g, Thổ phục linh 12g.

nếu như thân thể quá suy nhược mang thể gia thêm rễ Đinh lăng 12g, nhiệt phổ biến gia thêm Rau má 12g, Hạt dành dành 12g, báng tích nhiều gia Vỏ đại 8g. Sự kết hợp giữa cây chó đẻ, Nhân è cổ và Thổ phục linh nâng cao tác dụng giải độc, chống siêu vi. Gia thêm Vỏ bưởi, Hậu phác ấm nóng giúp kiện Tỳ để trung hoà bớt tính mát của Nhân è và cây chó đẻ khi cần sử dụng lâu dài.

b) Chữa suy gan do rượu, sốt rét, nhiễm độc do môi trường hoặc những trường hợp hay nổi mẩn, nổi mụn do huyết nhiệt.

– Cây chó chết đắng 12g, Cam thảo đất 12g. Sắc nước uống hàng ngày thay trà.

c) Chữa sạn mật, sạn thận bằng cây chó đẻ

– Cây chó chết đắng 24g. Sắc uống, sắc khiến cho hai nước để vừa tận dụng được hoạt chất vừa uống thêm phổ thông nước. Nếu như đầy bụng, ăn kém gia thêm Gừng sống hoặc Hậu phác. Để ngăn chận sỏi tái phát, đôi khi nên dùng diệp hạ châu dưới hình thức hãm uống thay trà, liều khoảng 8 tới 10g mỗi ngày.

d) cách thức chữa sốt rét bằng cây chó chết

-Cây chó đẻ đắng 16g, Thảo quả 12g, Thường sơn 16g, Hạ khô thảo 12g, Binh lang 8g, Đinh lăng 12g. Sắc uống.

Lưu ý: – cây chó đẻ ko với độc tính, độ an toàn cao ngoại trừ 1 số trường hợp đau cơ, co giật khi mà điều trị sỏi thận hoặc sỏi mật do giai đoạn tống xuất sỏi. Bên cạnh đó, cây chó chết có tính mát có thể gây trệ Tỳ, đầy bụng ở các người mang Tỳ Vị hư hàn, sử dụng liều cao hoặc dùng lâu ngày. Vì thế, những trường hợp nầy nên phối hợp mang các vị thuốc với tính cay ấm để dung hoà bớt tính mát của cây chó chết.

– gần đây mang một số thông tin cho rằng uống cây chó chết sở hữu thể gây vô cơ. Điều nầy với lẻ bắt nguồn từ 1 nghiên cứu về tác dụng phòng ngừa thai của cây chó đẻ trên trên loài chuột của những nhà kỹ thuật trường Đại học Gujaret ở Ấn độ. Kết quả nghiên cứu cho thấy khi cho chuột uống cao toàn thân cây cây chó đẻ liều 100mg/kg thể trọng đối mang chuột cái hoặc 500mg/kg thể trọng đối có chuột đực có thể tạm ức chế khả năng sinh sản chỉ cần khoảng thể nghiệm 30 ngày (chuột cái) hoặc 45 ngày (chuột đực). Sau khi ngưng uống cây chó chết, khả năng nầy hồi phục thông thường. Điều nầy khác sở hữu vô sinh. Hơn nữa chỉ mới là thử nghiệm ban đầu trên loài vật. Không những thế, những người đang muốn mang con ko nên dùng cây chó chết

Tham khảo: Giới thiệu về cây an xoa chữa nhiều bệnh hiểu quả

Sanchotot của Nguyễn Trần Coop, chuyên cung cấp các sản phẩm thảo dược thiên nhiên uy tín, chất lượng, hiệu quả.

About Nguyễn Quang

Bài viết liên quan

bi quyet chua roi loan tieu hoa hieu qua

Bí quyết chữa rối loạn tiêu hóa hiệu quả

Rối loàn tiêu hóa là 1 hội chứng được tạo ra bởi sự co thắt …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *